Cứu sống sản phụ bị rau cài răng lược

Thứ tư - 12/07/2023 17:28
Trung tâm y tế huyện Tuần Giáo vừa xử trí phẫu thuật thành công, cứu sống mẹ con sản phụ bị rau cài răng lược.
Sáng ngày 11/7/2023, chị Mùa Thị C (33 tuổi), ở bản Ten Hon, xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo nhập viện trong tình trạng đau bụng. Qua thăm khám, chẩn đoán thai đủ 9 tháng, chuyển dạ đẻ con lần thứ 4, sẹo mổ đẻ cũ, suy thận mạn, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai.
bn1

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện bệnh nhân mắc rau cài răng lược, chảy máu nhiều tại vị trí rau bám. Xác định đây là trường hợp khó, nhiều nguy cơ xảy ra tai biến, các bác sỹ đã khẩn trương hội chẩn, tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần để cứu bệnh nhân.
Trong quá trình phẫu thuật mất máu nhiều, đơn vị đã huy động Đoàn thanh niên trong đơn vị hiến 3 đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân. Sau 2 tiếng nỗ lực của E kíp mổ, kết quả “mẹ tròn con vuông”, một bé gái nặng 3 kg đã chào đời. Sản phụ sau cấp cứu đã thoát cơn nguy kịch. Hiện tại, Hậu phẫu sau mổ ngày thứ 2 bệnh nhân tỉnh, tuy nhiên vẫn còn các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, da xanh niêm mạc nhợt, dự kiến hôm nay (12/7) đơn vị sẽ truyền thêm 02 đơn vị máu cho bệnh nhân.
Rau cài răng lược là bệnh lý nguy hiểm, góp phần làm tăng tai biến sản khoa và đe dọa tính mạng cả mẹ cùng thai nhi nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời. Các y, Bác sỹ cũng khuyến cáo đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Áp dụng biện pháp tránh thai, hạn chế nạo phá thai hay mổ trên tử cung nhiều lần dễ gây ra rau cài răng lược. Trong thời gian mang thai, sản phụ cần khám thai định kỳ và theo dõi đầy đủ trong suốt thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, để được chẩn đoán chính xác, tư vấn đầy đủ, sẽ có kế hoạch theo dõi thai kỳ và đưa thai ra tại thời điểm phù hợp./.
bn4
T/h: Lường Phượng