Đồng chí Lê Xuân Cảnh- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại xã Ta Ma

Thứ sáu - 26/05/2023 17:28
Sáng ngày 24/5, Đoàn công tác của Huyện do đồng chí Lê Xuân Cảnh-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025 tại xã Ta Ma. Cùng đi có đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ phụ trách xã; Đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện uỷ; Đại diện lãnh đạo: Công an huyện, Ban QLDA các công trình huyện, Phòng Tài chính -Kế hoạch, Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng nội vụ, Phòng NN&PTNT, Phòng Thương binh LĐ&XH, Văn phòng HĐND&UBND huyện; Các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ xã Ta Ma.
ta ma 1

Báo cáo sơ kết công tác giữa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ V Đảng bộ xã Ta Ma nhiệm kỳ 2020 – 2025 nêu rõ: Từ đầu nhiệm kỳ xã luôn được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện với nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên được đầu tư cùng với sự phối hợp, hướng dẫn của các Ban xây dựng đảng, các cơ quan, đoàn thể huyện, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để xã tranh thủ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giữ vững ổn định hệ thống chính trị. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong xã luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
Đảng bộ xã Ta Ma có 11 chi bộ trực thuộc, với tổng số 155 đảng viên. Về lĩnh vực phát triển kinh tế: Tổng diện tích gieo cấy lúa nương 802ha, năng suất đạt 13tạ/ha, tổng sản lượng đạt 1.042 tấn; Tổng diện tích gieo cấy Lúa mùa 79ha, năng suất đạt 43 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 339,7 tấn; Tổng diện tích gieo cấy Lúa xuân12 ha, năng suất đạt 45 tạ/ha, sản lượng đạt 54 tấn. Diện tích trồng ngô 2.706ha; năng suất 25 tạ/ha, sản lượng đạt 6.765 tấn. Đảng bộ xã tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn Nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, giữ và phấn đấu trồng vượt chỉ tiêu các cây ăn quả, cây công nghiệp. Tăng cường công tác thú y, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô; Độ che phủ rừng toàn xã hiện đạt 51,92%.
Về văn hóa – xã hội:  Chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp các trường học trên địa bàn phấn đấu 100% các cháu trong độ tuổi ra lớp. Tăng cường xã hội hóa giáo dục, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, chỉ đạo các cấp học thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết. Số hộ nghèo của xã giảm, năm 2021 là 783 hộ;  Năm 2022 còn 466 hộ, giảm 316 hộ. Tính đến nay xã đạt 12/19 tiêu chí về nông thôn mới.
Về công tác xây dựng đảng: Đảng uỷ xã đã chỉ đạo các chi bộ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt diễn biến tư tưởng để kịp thời định hướng. Tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn và các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương. Tổ chức kịp thời, có hiệu quả việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội các cấp cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân trên địa bàn; tổ chức 03 hội nghị toàn Đảng bộ học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng; Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội 11/11 chi bộ trực thuộc, nhiệm kỳ 2022 – 2025. Quan tâm phát triển đảng viên mới đảm bảo số lượng và chất lượng,  trong  hơn 02 năm  kết nạp được 34 đảng viên mới vào trong hàng ngũ của Đảng. Cùng với đó, thực hiện kiểm tra, giám sát theo kế hoạch hàng năm của cấp ủy và UBKT Đảng ủy, với 04 cuộc kiểm tra, giám sát tại 04 chi bộ và các cá nhân. Chỉ đạo chi bộ trực thuộc xử lý kỷ luật 03 đảng viên sinh con thứ 3, đề nghị cấp trên xóa tên khỏi danh sách đảng viên 04 trường hợp.
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã tham gia đóng góp ý kiến vào kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ nhằm giúp đảng bộ xã Ta Ma đánh giá toàn diện, sâu sắc công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đến thời điểm hiện nay. Trên cơ sở đó xác định giải pháp, phương hướng, đề xuất và kiến nghị để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội cuối nhiệm kỳ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Cảnh- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận nỗ lực của Đảng ủy xã Ta Ma từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đồng chí giao nhiệm vụ cho BCH đảng bộ xã Ta Ma tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cụ thể là trồng mắc ca và trồng gừng; Đẩy nhanh tiến độ chương trình mái ấm nghĩa tình – an sinh xã hội, làm nhà ở cho người nghèo theo kế hoạch; Tiếp tục quan tâm công tác an sinh xã hội, giáo dục y tế trên địa bàn; Tăng cường công tác quản lý địa bàn. Ngoài ra, đồng chí còn đề nghị bổ sung vào Nghị quyết đại hội chỉ tiêu về trồng cây mắc ca.
Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã tới thăm quan mô hình vườn đào ở bản Háng Chua, xã Ta Ma./.
ta ma 3

ta ma 4