Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Tuần Giáo

Thứ sáu - 23/02/2024 18:16
Sáng ngày 23/02, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Thị Luyến, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên – Phó trưởng đoàn Giám sát đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” tại huyện Tuần Giáo.
Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Huyện ủy; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa huyện; Hiệu trưởng các trường THPT Tuần Giáo, THPT Mùn Chung, PTDTNT THPT Tuần Giáo, THCS&THPT Quài Tở.
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Tuần Giáo

Thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn, huyện Tuần Giáo đã chủ động xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập. UBND huyện Tuần Giáo đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy để xây dựng và ban hành Kế hoạch, Đề án thực hiện. Kịp thời tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật theo quy định. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng các văn bản triển khai rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đơn vị sự nghiệp công lập. Tiến hành rà soát, xây dựng các kế hoạch, đề án sắp xếp, hợp nhất, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập để thu gọn đầu mối. Tính đến thời điểm 31/12/2023, toàn huyện có 67 đơn vị sự nghiệp công lập (gồm 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc và 62 đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo), giảm 9 đơn vị so với thời điểm 31/12/2015. Trong đó, đã sắp xếp, sáp nhập 4 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 8 trường tiểu học và THCS. Sau sắp xếp, sáp nhập toàn huyện giảm từ 71 trường xuống còn 62 trường (giảm 12,67%). Thực hiện tinh giản biên chế từ năm 2015 đến nay, UBND huyện Tuần Giáo đã tinh giản 138 viên chức các đơn vị sự nghiệp. Số biên chế do tỉnh giao năm 2015 là 2.232 biên chế, năm 2023 tỉnh giao là 1.968 biên chế, số biên chế do tỉnh cắt cơ học là 264 biên chế, giảm 11,82% so với năm 2015.

Tại buổi giám sát đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện, các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, các trường học THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn Tuần Giáo đã giải trình làm rõ những nội dung mà thành viên đoàn giám sát yêu cầu như: Thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong việc sáp nhập các các đơn vị thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo; việc thiếu giáo viên, việc sáp nhập các trường mầm non, tiểu học; việc thiếu giáo viên cơ hữu tại các cơ quan thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; việc tinh giản biên chế, hoạt động của các cơ quan khối Đảng, lĩnh vực văn hóa xã hội, truyền thanh – truyền hình và lĩnh vực nghề nghiệp khác. Khó khăn, bất cập trong việc kiểm dịch động vật qua địa bàn; trình độ đội ngũ viên chức sau sáp nhập tại một số đơn vị có đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại... Cũng tại buổi làm việc, Đại diện lãnh đạo Huyện Tuần Giáo đề nghị Đoàn giám sát kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền cùng tháo gỡ một số nội dung như: tăng mức trợ cấp chi trả chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 03/6/2023 của Chính phủ nhằm đảm bảo hơn nữa quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi; Lĩnh vực GD&ĐT: Không thực hiện sáp nhập các trường liên cấp; chỉ sáp nhập các trường cùng cấp có quy mô nhỏ ở cùng địa bàn cấp xã; Trong giai đoạn 2025-2030 cần tách trường PTDTBT TH&THCS Pú Xi thành trường PTDTBT Tiểu học Pú Xi và trường PTDTBT THCS Pú Xi do quy mô của mỗi cấp học đủ để hoạt động thành trường độc lập;  Không thực hiện cắt giảm số lượng người làm việc được hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị quyết số 39-NQ/TW đối với các tỉnh mà đời sống của người dân còn nhiều khó khăn và không có khả năng thành lập các trường ngoài công lập như tỉnh Điện Biên; Bổ sung số lượng người làm việc đủ theo định mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lĩnh vực Phát thanh – Truyền hình: đề nghị số hóa Truyền hình mặt đất trên địa bàn toàn huyện…

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Lò Thị Luyến, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của huyện Tuần Giáo trong triển khai thực hiện “chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023”; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo huyện Tuần Giáo để tổng hợp trình các cấp có thẩm quyền xem xét./.
T/H: Mai Thảo
Trung tâm VH,TT-TH huyện Tuần Giáo