UBND huyện Tuần Giáo làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA)

Thứ tư - 10/01/2024 17:35
Ngày 10/1, UBND huyện Tuần Giáo đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA). Do bà Han Mira- Phó Giám đốc Văn phòng KOICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo phòng Kinh tế & hạ tầng; Điện lực Tuần Giáo; Phòng Tài nguyên & Môi trường; Hạt kiểm lâm; Trung tâm quản lý đất đai; Lãnh đạo Đảng uỷ-HĐND-UBND xã Toả Tình và nhân dân bản Sông Ia, bản Toả Tình, xã Toả Tình; Lãnh đạo Đảng uỷ-HĐND- UBND xã Mường Khong và nhân bản Huổi Nôm, xã Mường Khong.

Thực hiện công văn số 1090/ UBND-KT Ngày 30/3/2023 của UBND tỉnh  về việc đề xuất sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Hàn Quốc để thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên.Thực hiện Dự án Cấp điện Nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên để mở rộng hệ thống điện từ lưới điện quốc gia cho nông thôn, với mục tiêu đến năm 2025 có 100% số thôn bản với ít nhất 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Đáp ứng nhu cầu sử điện của người dân khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đông bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 4 huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên và Tuần Giáo; Nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân tại khu vực, góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo dự án, dự kiến có khoảng 2.863 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số của 57 thôn bản thuộc 28 xã trên địa bàn 4 huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên và  Tuần Giáo được hưởng thụ từ dự án. Tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến là 539 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn của KOICA 20 triệu USD tương đương khoảng 470 tỷ đồng viện trợ không hoàn lại, còn lại là nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương của tỉnh Điện Biên.
Tại huyện Tuần Giáo, theo dự án có 15 bản thuộc các xã: Mùn Chung, Mường Khong, Phình Sáng, Ta Ma, Pú Xi, Toả Tình sẽ được đầu tư hệ thống điện lưới điện quốc gia từ nguồn vốn của KOICA viện trợ không hoàn lại.
Chiều cùng ngày, đoàn công tác khảo sát tại bản Huổi Nôm, xã Mường Khong.
Tại buổi khảo sát, Đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía KOICA để cùng đầu tư hoàn thiện hệ thống cấp điện từ điện lưới quốc gia cho hộ dân thuộc các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Từ đó, góp phần xoá đói giảm nghèo, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm và nâng cao mức sống của người dân nông thôn, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn./.

T/h: Ngọc Bích