Họp quán triệt, triển khai nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ cây mắc ca

Thứ tư - 10/01/2024 17:46
Nhằm tăng cường đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ cây mắc ca trên địa bàn huyện, chiều ngày 10/1, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức hội nghị trực tiếp và được trực tuyến đến 18/18 xã về quán triệt, triển khai nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ cây mắc ca.
Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện có đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Dế - PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh – PBT, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chủ trì có các đồng chí Thường trực HĐND – lãnh đạo UBND huyện, đồng chí Chính trị viên BCH quân sự huyện.
H4

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện còn có các đ/c Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ; Các đồng chí Tổ trưởng, Tổ phó - Tổ công tác thành lập theo Quyết định Ban Chỉ đạo huyện thoát nghèo; Đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQVN huyện, Hội nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đại diện Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã; Tổ trưởng các Tổ hợp tác trồng Mắc ca tại các xã.

H3

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu các xã gồm có Lãnh đạo UBND xã: Chủ trì điểm cầu tại xã; Đại diện Lãnh đạo các Đoàn thể, cán bộ, công chức được phân công phụ trách triển khai các Dự án Mắc ca; Bí thư, Trưởng các bản, Trưởng Ban công tác mặt trận các bản; Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng Mắc ca; Các hộ dân có vườn Mắc ca tỷ lệ tưới nước, chăm sóc, bảo vệ còn thấp.

H6

Tại hội nghị, các đơn vị báo cáo cụ thể tình hình chăm sóc, bảo vệ cây mắc ca tại địa phương; thảo luận những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp trong quá trình chăm sóc, bảo vệ cây mắc ca; đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, phù hợp từng địa phương đơn vị, đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình thực hiện.

H1

Giai đoạn chăm sóc cây sau trồng này đặc biệt quan trọng. Trong đó nước là yếu tố không thể thiếu. Hiện đang bước vào mùa hanh khô, huyện chủ trương đến hết tháng 3/2024 là giai đoạn cao điểm, có thể xuất hiện hiện tượng thiếu nước cục bộ, sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mắc ca, do vậy các xã cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công nhiệm vụ cho tổ chức hội đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ, giáo viên... tập trung giúp đỡ các gia đình thiếu nhân công lao động và có vườn trồng mắc ca ở xa nguồn nước để tưới và chăm sóc cho cây.
Theo hướng dẫn, mỗi gốc cây cần được tưới nước thường xuyên ít nhất 1 tuần 1 lần, mỗi lần ít nhất 20lit nước/gốc và tủ gốc giữ ẩm cho gốc cây, giúp cây nhanh phục hồi và ra lá mới, phát triển nhanh thân cành lá.
T/h: Lường Phượng