Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới

Thứ hai - 06/11/2023 15:43
Ngày 05/11, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình mới. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Tuần Giáo có đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên - Môi trường; Đại diện lãnh đạo Công an huyện; Chỉ huy đội Cảnh sát QLHC về TTXH; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định tầm quan trọng của hội nghị, nhất là trong bối cảnh vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản; đặc biệt là vụ cháy nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội làm 56 người tử vong. Theo báo cáo của Bộ Công an về tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 134 người, bị thương 101 người, thiệt hại về tài sản ước tính 229,75 tỷ đồng và 207 ha rừng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 18 người. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện, chiếm tới trên 60%. Về công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương xuất 10.756 lượt phương tiện và 67.472 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức chữa cháy, CNCH 2.493/3.930 vụ cháy, tai nạn, sự cố; trực tiếp cứu được 885 người, tìm kiếm 782 thi thể nạn nhân, bảo vệ tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng và cứu được tài sản trị giá khoảng 270 tỉ đồng.
Hội nghị đã tập trung triển khai công tác thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Chính phủ, Bộ Công an với vai trò thường trực đã chỉ đạo lực lượng công an 4 cấp, nòng cốt là lực lượng PCCC triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp, trong đó lập hồ sơ đề nghị xây dựng luật PCCC sửa đổi và hoàn thành, bổ sung, ban hành một số nghị định, thông tư liên quan đến công tác PCCC… Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan tổng rà soát, kiểm tra 100% các nhà chung cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ có mật độ người ở cao; nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tại phần thảo luận, một số bộ, ngành, địa phương tập trung vào các vấn đề như tình hình cháy, nổ tại địa phương; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; nhận thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH của người dân; công tác thanh tra, kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm; năng lực PCCC, CNCH của các cơ quan, đơn vị, tổ chức,…
Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, công tác PCCC và CNCH nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển của đất nước cần đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của các cơ quan nhà nước cùng sự tham gia tích cực của người dân và doanh nghiệp; phải đảm bảo an toàn, tận dụng hiệu quả các nguồn lực, lấy người dân làm chủ thể, trung tâm. Thủ tướng đề nghị thủ trưởng các bộ, ngành, các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa ra những giải pháp căn cơ để thực hiện hiệu quả công tác PCCC trong tình hình mới./.
T/h: Ngọc Bích