Hội nghị Chuyên đề “Cải thiện Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu” huyện Tuần Giáo giai đoạn 2024 - 2026

Thứ năm - 21/03/2024 17:10
Sáng ngày 15/3, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức Hội nghị chuyên đề “Cải thiện Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu” huyện Tuần Giáo giai đoạn 2024 - 2026. Hội nghị do đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo chủ trì.
Dự hội nghị có các đồng chí: Lường Văn Kiên - Phó GĐ Sở y tế, Phó trưởng ban QLDA Bạn hữu trẻ em; Nguyễn Hồng Thanh - Phó GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Chuyên gia tư vấn UNICEF; đại diện Lãnh đạo: Văn phòng HĐND -UBND huyện; Phòng Y tế, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Nông nghiệp và PTNT, Dân tộc; Trung tâm Y tế huyện; Đại biểu các xã tham gia Dự án.

Trong giai đoạn 2022 - 2023, từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn đã hỗ trợ kinh phí cho 205 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách của 08 xã: Quài Cang, Chiềng Sinh, Chiềng Đông, Nà Sáy, Mường Thín, Tênh Phông, Quài Tở, Quài Nưa xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trong năm 2022 với tổng nguồn kinh phí 230.215.000 đồng với định mức 1.123.000 đồng/hộ. Tính đến hết năm 2023, huyện Tuần Giáo có 77,6 Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 75% hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu HVS; 73,8% hộ gia đình dân tộc thiểu số sử dụng nhà tiêu HVS; 86,5% hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 84,4% hộ gia đình nông thôn sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Để đạt được kết quả đó, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tăng cường công tác truyền thông về vệ sinh và nước sạch, vệ sinh hộ gia đình tới người dân. Kết quả trong giai đoạn 2022-2023, huyện đã mở 8 lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà tiêu HVS cho hộ gia đình nhận gói thưởng với 205 hộ gia đình dự nguồn kinh phí chương trình “MRQMVS&NSNT”; 02 lớp về vệ sinh môi trường cho cán bộ tuyến huyện, xã với 45 học viên dự; tập huấn 01 cho cán bộ tuyến huyện, xã nhằm nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác giám sát chất lượng nước với 21 học viên.
Giai đoạn 2024 - 2026, huyện Tuần Giáo đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2026, các xã tham gia Dự án gồm: Mường Khong, Chiềng Đông, Tỏa Tình đạt tiêu chí “cộng đồng không phóng uế bừa bãi (ODF)” cấp xã; 90% hộ gia đình của 03 xã tham gia Dự án được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 95% hộ gia đình có điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Đến hết năm 2026, Dự án vận động được 172 hộ gia đình (HGĐ) xây dựng và sử dụng nhà tiêu HVS, trong đó: 59 hộ gia đình tự xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh (HVS) thông qua truyền thông, vận động lan toả. 113 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách (những hộ không có khả năng tự xây dựng nhà tiêu) được hỗ trợ tài chính từ UBND huyện để xây dựng nhà tiêu HVS với mức hỗ trợ đề xuất là 1 triệu đồng/HGĐ tại 03 xã tham gia Dự án.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận, thống nhất nội dung của Kế hoạch Cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2024 - 2026; lựa chọn các giải pháp, can thiệp phù hợp nhằm hướng tới đạt các mục tiêu, chỉ tiêu của Dự án, góp phần cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho người dân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Sở Y tế tỉnh Điện Biên tiếp tục mở các lớp đào tạo lại về công tác nước sạch và vệ sinh môi trường cho cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã. Ban hành bộ tài liệu truyền thông mới về nước sạch và vệ sinh môi trường để phù hợp với giai đoạn phát triển mới của xã hội. Đồng thời, quan tâm, bố trí nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách từ các chương trình, dự án liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường cho huyện Tuần Giáo. Đối với các xã tham gia dự án cần huy động sự tham gia vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội của xã; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên về công tác nước sạch, vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nhất là việc truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường tại cộng đồng; Củng cố mạng lưới cộng tác viên môi trường tuyến xã, thôn bản. Có cơ chế chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho đội ngũ cộng tác tuyến xã, thôn bản.  Đưa công tác nước sạch và vệ sinh môi trường vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội hằng năm của địa phương./.

T/H: Mai Thảo
Trung tâm VH,TT-TH huyện Tuần Giáo