Hội nghị tập huấn nghiệp vụ triển khai đề án 06 tại cụm xã Mường Mùn, Pú Xi

Thứ hai - 27/06/2022 15:26
Ngày 27/6, Tại nhà văn hóa xã Mường Mùn, Tổ Đề án 06
huyện Tuần Giáo tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ triển khai thực hiện Đề án
06 năm 2022 cho 110 học viên của tổ công tác thực hiện đề án 06 cấp xã Mường Mùn và Pú Xi; tổ công tác thực hiện đề án 06 của các bản và các đồng chí thành viên tổ công nghệ cộng đồng của 2 xã Mường Mùn và Pú Xi. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tá Bạc Cầm Chủ - Phó trưởng Công an huyện Tuần Giáo.

Mục tiêu tổng thể của đề án 06 là ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Để triển khai, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh
và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm
nhìn đến năm 2030 có hiệu quả, phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Bạc Cầm Chủ - Phó trưởng Công an huyện Tuần Giáo nhấn mạnh: Đề án đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể cùng với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với lộ trình của từng nhiệm vụ trong năm 2022 và giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Kèm theo đó là danh mục 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và danh mục 52 nhiệm vụ cụ thể thực hiện với phân công trách nhiệm và các mốc thời gian hoàn thành rất cụ thể để thực hiện Đề án. Về mục tiêu tổng thể của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử
trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
để phục vụ 5 nhóm tiện tích như sau: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và
cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Phục
vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ làm
giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Việc triển khai thực hiện Đề án 06 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm,
tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước theo hướng hiện đại, nhằm
đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm thời gian, chi phí
giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và góp phần
phát triển Chính phủ điện tử.

Tại hội nghị các học viên được nghe giới thiệu tổng quan về đề án 06; giới thiệu về định danh điện tử và sử dụng tài khoản định danh điện tử; triển khai thông tư quy định về dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; hướng dẫn thực hiện liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; hướng dẫn xác lập tài khoản cá nhân, nộp hồ sơ trực tuyến và xử lý hồ sơ trên cổng dịch vụ công...

Thông qua tập huấn, nhằm trang bị những kiến thức cho đội ngũ của tổ công tác thực hiện đề án 06 cấp xã;  tổ công tác thực hiện đề án 06 của các bản và các đồng chí thành viên tổ công nghệ cộng đồng của 2 xã Mường Mùn và Pú Xi nhận thức đầy đủ hơn, xác định rõ trách nhiệm và triển khai hiệu quả các nội dung của Đề án 06 đến với người dân, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình Đề án đề ra./.

Tin, ảnh: Lường Phượng