Phiên “Toà giả định” Tuyên truyền Luật Giao thông, phòng chống TNGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ sáu - 19/01/2024 13:14
Thực hiện Kế hoạch số 3988/KHPH-CAT-SGDĐT Ngày 21/12/2022 về phối hợp giữa công an tỉnh với Sở GD&ĐT về tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025; Kế hoạch 1598/KH-CAT Ngày 30/12/2023 của Công an tỉnh Điện Biên về bảo đảm TTATGT, TTXH dịp tết nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội Xuân đầu năm 2024. Chiều ngày 18/01, Công an huyện phối hợp với Trung tâm VHTTTH huyện Tuần Giáo, Trường THPT Mùn Chung tổ chức “Phiên Toà giả định” tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về An toàn giao thông cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh tại Trường THPT Mùn Chung và người dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói chung, xã Mùn Chung nói riêng.
a7

Dự phiên toà giả định có đồng chí Lê Thị Thanh Thùy - Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TH huyện Tuần Giáo; đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT; lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo; đại diện đội CSGT Công an huyện Mường Ảng; Huyện đoàn Tuần Giáo; đại diện lãnh đạo cấp ủy, UBND các xã Mùn Chung; Phình Sáng, Rạng Đông, Pú Xi, Mường Mùn, Nà Tòng, Ta Ma; đại diện Ban Giám hiệu các trường PTDTNT – THPT Tuần Giáo; Trường THCS và THPT Quài Tở; các trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn và 7 xã lân cận; Ban Giám hiệu và hơn 500 em học sinh trường THPT Mùn Chung.
a3

Phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ Luật Hình sự. Nội dung vụ án được xây dựng và đưa ra phiên tòa giả định dưới hình thức sân khấu hóa dựa theo những tư liệu của một vụ án có thật trên địa bàn huyện đã thu hút được sự theo dõi của người xem. Phiên tòa giả định gồm đầy đủ các thành phần: Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan...
Đây là chương trình đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Hiệu ứng của công tác tuyên tuyền pháp luật thông qua mô hình “Phiên Tòa giả định” đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến với các tầng lớp nhân dân, để mỗi người dân, mỗi học sinh đều là những tuyên truyền viên tích cực đến người thân trong gia đình và những người xung quanh về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật, đặc biệt Luật Giao thông đường bộ.
a1

Tại phiên tòa giả định, các tình tiết của vụ án được các đại biểu, bạn học sinh và nhân dân chăm chú theo dõi, lắng nghe; phần phát biểu luận tội của Vị đại diện VKS thực hành quyền công tố và xét xử và tuyên án của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tại Phiên tỏa giả định đã giúp những người tham dự chương trình hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ, ý thức rõ những hệ lụy của việc không chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.
Kết thúc  “Phiên Tòa giả định” các bạn học sinh được tham gia trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình tiết vụ án, kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ và bài học kinh nghiệm cho bản thân; đây là phần nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các học sinh cùng tham gia trả lời.
a6

Hình thức Tuyên truyền pháp luật sân khấu hóa qua “Phiên Tòa giả định” trực quan, sinh động và phù hợp đã giúp thanh thiếu niên hiểu biết, chấp hành pháp luật, rèn luyện ý thức, đạo đức, trau dồi kĩ năng sống; Đồng thời, thông qua phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền rộng rãi pháp luật về giao thông đường bộ, xây dựng trường học an toàn, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, đồng thời Phiên toà cũng nêu ra hậu quả nặng nề, thiệt hại về người về tài sản khi một vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra./.
a2
T/h: Lâm Huyền