Hội nghị trực tuyến công bố kết quả chỉ số CCHC; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022

Thứ năm - 11/05/2023 22:13
Sáng ngày 11/5, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến phân tích kết quả cải cách hành chính (Par Index), chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Sipas) tỉnh Điện Biên năm 2022; công bố kết quả chỉ số CCHC của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện; chỉ số Sipas năm 2022.Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Cường – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên; đồng chí Lê Thành Đô- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Giàng Thị Hoa- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Lò Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, sở, ngành liên quan.Tại điểm cầu huyện Tuần Giáo, dự và chỉ đạo hội nghị đồng chí Lò Văn Cương- TUV, Bí thư Hyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Cùng dự đồng chí Trần Bình Trọng- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện thường trực Huyện uỷ; Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; Công chức đầu mối CCHC huyện và Công chức Phòng nội vụ huyện; Lãnh đạo UBND 19 xã, thị trấn trên địa bàn.
7
 Năm 2022, chỉ số Par Index của Điện Biên đạt 86,30/100 điểm, xếp thứ 22/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 2 bậc so với năm 2021. Kết quả Sipas năm 2022 của tỉnh đạt 78,63 đứng thứ 39/63 tỉnh.
Đối với chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Điện Biên đạt 39,67/80 điểm, tăng 2,45 điểm, xếp vị trí thứ 59 cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2021. Chỉ số PAPI được đánh giá  với 8 trục nội dung, trong đó năm 2022 có 7/8 trục nội dung tăng điểm so với năm 2021, đó là: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử. Riêng trục nội dung “Thủ tục hành chính công” giảm 0,1 điểm so với năm 2021. Đây là năm tỉnh có chỉ số CCHC đạt vị trí xếp hạng cao nhất, đồng thời là năm thứ 6 liên tiếp giữ ổn định ở thứ hạng khá. Chỉ số cải CCHC, chỉ số Sipas của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện đều đạt khá và tăng điểm so với năm 2021; dần thay đổi tư duy từ nền “hành chính quản lý” sang “hành chính phục vụ”, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.
6

Hội nghị đã tập trung phân tích đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các chỉ số CCHC của tỉnh trong những năm tiếp theo. Đó là: Việc thực hiện hiệu quả công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các địa phương; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số...
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường nhấn mạnh: CCHC là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm xây dựng nền hành chính năng động, hiện đại, theo hướng phục vụ người dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; là động lực, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới. UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố cần tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, nghị quyết của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về CCHC; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TU, ngày 29/7/2021 của Tỉnh ủy về CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phấn đấu năm 2023, chỉ số Par Index, Sipas nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và tiếp tục cải thiện, nâng cao vị trí xếp hạng trong những năm tiếp theo; chỉ số PAPI phấn đấu nằm trong nhóm trung bình của cả nước. Xác định nhiệm vụ CCHC, cải thiện và nâng cao các chỉ số là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cấp bách trong năm 2023 và những năm tiếp theo; sự hài lòng của người dân là thước đo chất lượng CCHC. Đẩy mạnh CCHC quyết liệt, đồng bộ, theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”. Trong đó cần phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.
4

Nhân dịp này, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, tổ chức triển khai và thực hiện CCHC năm 2022./.
T/h: Ngọc Bích
Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuần Giáo 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây