Hội nghị tổng kết dự án “Thiết kế cảnh quan kiến trúc và môi trường không gian điểm du lịch nông thôn bản Lồng, xã Tỏa Tình”

Thứ hai - 25/09/2023 17:20
Toả Tình phối hợp Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Thiết kế cảnh quan kiến trúc và môi trường không gian điểm du lịch nông thôn bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên”. Dự hội nghị có đồng chí Chu Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh; đại diện các Sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, Chi cục Phát triển nông thôn và Kinh tế hợp tác, Chi cục Kiểm lâm, Văn phòng Nông thôn mới tỉnh, Phòng Kế hoạch - Tài chính. Đại diện chủ trì dự án và các chuyên gia về phát triển du lịch nông thôn. Về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Bản du lịch cộng đồng Bản Lồng - xã Tỏa Tình; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tỏa Tình; Bí thư, Trưởng bản và nhân dân bản Lồng, xã Tỏa Tình tham dự.
Tại hội nghị đơn vị tư vấn đã trình bày thuyết minh dự án “Thiết kế cảnh quan kiến trúc và môi trường không gian điểm du lịch nông thôn bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên”. Bản Lồng, là 1 trong 7 bản của xã Tỏa Tình có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Nghị quyết số 05- NQ/HU ngày 29/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về Chương trình hành động về phát triển du lịch huyện Tuần Giáo đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quyết định số 292/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của UBND huyện Ban hành Chương trình phát triển du lịch huyện Tuần Giáo đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã thống nhất phê duyệt, xây dựng bản văn hóa bản Lồng là điểm bản du lịch nông thôn mang nét đặc trưng của đồng bảo dân tộc Mông.  Mục tiêu của thiết kế tổng thể bao gồm: Cảnh quan – môi trường, hệ thống kết cấu hạ tầng, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm – văn hóa đặc trưng, hạ tầng dịch vụ, khu vực trải nghiệm du lịch nông nghiệp, các khu vực phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù … Qua khảo sát thực tế, đơn vị thực hiện thiết kế Công ty TNHH Green Saver đã lên ý tưởng thiết kế cảnh quan gồm: Cảnh quan giao thông, Khu vực sinh hoạt cộng đồng, Khu vực trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa dân tộc Mông, Khu vực để xe, chợ bán sản phẩm; Khu vực lưu trú cộng đồng, Khu vực homstay, Khu vực chăn nuôi, Khu vực trồng dưa, rau; Khu vực trồng cây ăn quả, Khu vực nuôi ốc và Các điểm check in.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo về trình bày thuyết minh dự án “Thiết kế cảnh quan kiến trúc và môi trường không gian điểm du lịch nông thôn bản Lồng, xã Tỏa Tình,” các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến tổ chức không gian, kiến trúc và cảnh quan của Dự án; nhất là khu vực để xe, khu xử lý rác thải và hệ thống nước.
Xây dựng khu du lịch cộng đồng bản Lồng, xã Tỏa Tình sẽ thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa. Đây là dự án xây dựng bản cộng đồng dân tộc Mông đầu tiên tại tỉnh Điện Biên, với 100% người dân sinh sống tại bản thuộc dân tộc Mông; tại đây du khách có cơ hội khám phá, tìm hiểu về văn hóa, giá trị truyền thống của địa phương. Nguồn thu từ du lịch cộng đồng vừa giúp người dân có thêm thu nhập, phát triển kinh tế bền vững vừa được sử dụng để bảo tồn tài nguyên, giá trị di sản của địa phương.  Du lịch cộng động giúp góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ di sản văn hóa, môi trường, bảo tồn hệ sinh thái. Loại hình du lịch này còn giúp cộng đồng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao ý thức chống các trào lưu du nhập không phù hợp. Phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng; thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động của hợp tác xã, tổ chức kinh tế khác vào phát triển kinh tế du lịch nông thôn thông qua các hình thức liên kết chuỗi giá trị du lịch hiệu quả./.

Mai Thảo