Bắt tạm giam người có hành vi hủy hoại rừng

Thứ sáu - 05/04/2024 18:36
Chiều ngày 04/4, tại trụ sở UBND Thị trấn Tuần Giáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố bị can và đọc lệnh bắt tạm giam đối với Vừ A Dia và Vừ A Dơ, trú tại bản Thẩm Táng, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo về tội "Hủy hoại rừng". Dự chứng kiến có đại diện Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Tuần Giáo cùng đại diện lãnh đạo UBND Thị trấn Tuần Giáo.
DT1

Ngày 15/12/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo nhận được báo cáo số 399/BC-BQL ngày 28/11/2023 của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo về việc Báo cáo tình hình vi phạm luật Lâm nghiệp trên diện tích rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo quản lý, bảo vệ lần lượt tại các bản: Tại bản Huổi Nôm, xã Mường Khong, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Quá trình kiểm tra, xác minh, xác định diện tích phá rừng do Vừ A Dơ, sinh năm 1985, trú tại bản Thẩm Táng, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên phá. Diện tích bị phá 6.645m², thuộc tiểu khu 606, khoảnh 2, loại rừng phòng hộ, trạng thái TXP (rùng gỗ núi đất lá rộng thường xanh chưa có trữ lượng). Toàn bộ khu vực rừng diện tích rừng trên đã được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo làm chủ rừng quản lý, bảo vệ và hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm theo quy định.
Tại bản Thm Táng, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Quá trình kiểm tra, xác minh, xác định diện tích phá rừng do Vừ A Dế, sinh năm 1977, trú tại bản Thẩm Táng, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên phá. Diện tích bị phá 5.169m², thuộc tiêu khu 599, khoảnh 11, loại rừng phòng hộ, trạng thái TXN (rừng gỗ núi đất lá rộng thường xanh nghèo).  Và diện tích phá rừng do Vừ A Dia, sinh năm 1971, trú tại bản Thẩm Táng, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên phá. Diện tích bị phá 4.603m², thuộc tiểu khu 599, khoảnh 11, loại rừng phòng hộ, trạng thái TXP (rừng gỗ núi đất lá rộng thường xanh chưa có trữ lượng). Toàn bộ 2 khu vực diện tích rừng trên đã được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo làm chủ rừng, hiện đang giao đất, giao rừng cho cộng đồng bản Thẩm Mú, xã Pú Xi, huyện Tuân Giáo, tỉnh Điện Biên quản lý, bảo vệ và hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm theo quy định.
Quá trình kiểm tra, xác minh, xác định Xét thấy hành vi của Vừ A Dia, Vừ A Dơ Vừ A Dế đã cấu thành tội “Hủy hoại rừng”, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vừ A Dia, Vừ A Dơ Vừ A Dế để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

DT4

Tuy nhiên, giai đoạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm đối với Vừ A Dế vắng mặt khỏi địa phương không rõ lý do, đã có dấu hiệu bỏ trốn. Do vậy Công an huyện đã đề nghị ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vừ A Dế khi đã bị khởi tố.

DT3

Qua đây, cũng khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng và bảo vệ rừng. Đặc biệt nghiêm túc tuân thủ theo nội dung văn bản số 441/UBND-HKL ngày 20/3/2024 của UBND huyện, yêu cầu người dân ngừng toàn bộ các hoạt động xử lý thực bì bằng đốt lửa dọn nương kể từ ngày 19/3/2024 đến hết ngày 15/4/2024 do khoảng thời gian này đang dự báo cháy rừng ở cấp V cấp cực kỳ nguy hiểm; Người dân không nên vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà có những hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, hủy hoại tài nguyên rừng, tự đưa bản thân mình vào vòng lao lý./.
T/h: Lường Phượng
Trung tâm CH-TT-TH huyện Tuần Giáo