Hội thảo thống nhất ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sỹ Vừ A Dính

Thứ sáu - 20/10/2017 16:50
Hoi thao thong nhat ngay hy sinh cua Anh hung luc luong vu trang nhan dan0
Hoi thao thong nhat ngay hy sinh cua Anh hung luc luong vu trang nhan dan0

Chiều ngày 20/10/2017, Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo đã tổ chức Hội thảo để thống nhất ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sỹ Vừ A Dính. Tham dự hội thảo có đồng chí  Giàng Trùng Lầu - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Đức Vượng - UVTV - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đại diện phòng, ban ngành huyện, các đồng chí nguyên là Bí thư huyện ủy, Đại biểu lão thành cách mạng và Đại diện thân nhân gia đình liệt sỹ Vừ A Dính.

          Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận và được thông qua các văn bản có liên quan đến ngày Hy sinh của Anh hùng LLVT nhân dân, Liệt sỹ Vừ A Dính ở Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, là chiến sỹ du kích danh dự của Tỉnh, Huân chương kháng chiến Hạng ba (truy tặng). Năm 1950, A Dính 14 tuổi, đi theo cán bộ làm liên lạc. Năm 1951, bị giặc bắt, mặc dù bị tra tấn dã man nhưng Vừ A Dính vẫn không khai nơi ở và nơi cất dấu tài liệu của cán bộ Việt Minh. Không khuất phục được A Dính, tháng 12/1951 giặc Pháp đã bí mật treo cổ Vừ A Dính lên một cây đào ở vùng Khâu Bua ( Tuần Giáo). A Dính đã hy sinh sau gần 2 năm công tác cho đoàn thể, cho nhân dân, khi ấy mới 16 tuổi. Năm 1952, Hồ Chủ tịch và Chính phủ đã truy tặng cho Vừ A Dính Huân chương Quân công hạng 3. Trong hội nghị Liên hoan các chiến sỹ toàn tỉnh năm 1953, Hội nghị đã bầu A Dính là Chiến sỹ danh dự tỉnh Lai Châu.

          Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - UVTV - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã giao nhiệm vụ tiếp theo cho huyện Tuần Giáo, Sở Lao động thương binh xã hội Tỉnh, sớm hoàn chỉnh hồ sơ về năm hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sỹ Vừ A Dính để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt./.

 

 

Linh Phong - Lường Ánh

Đài TT - TH Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây