Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024
Thứ sáu - 06/12/2024 17:23
Chiều ngày 6/12, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Tuần Giáo tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024. Đồng chí Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện; các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo Khoa YTCC-ATTP và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện.
Theo báo cáo, tính đến hết 31/12/2024, trên địa bàn huyện Tuần Giáo có tổng số 887 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó: Tuyến huyện quản lý 117 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý: 770 cơ sở (trong đó: cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố: 59; Kinh doanh dịch vụ ăn uống: 122; Kinh doanh công nghệ thực phẩm: 473; cơ sở Sản xuất, chế biến: 34), theo phân cấp 82 cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý (49 bếp ăn tập thể; 33 Kinh doanh dịch vụ ăn uống); 35 cơ sở kinh doanh công nghệ thực phẩm thuộc lĩnh vực Công thương quản lý. Công tác bảo đảm ATTP luôn được sự quan tâm và triển khai thực hiện xuyên suốt và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã nên đến nay chưa có xảy ra vụ ngộ độc do thực phẩm trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp thường xuyên được kiện toàn, các văn bản về chỉ đạo về lĩnh vực ATTP được ban hành kịp thời, đầy đủ và có sự phân công trách nhiệm giữa 3 cơ quan quản lý (Y tế, Kinh tế - Hạ tầng và Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện); sự phân cấp quản lý giữa cấp huyện và xã cụ thể nên việc triển khai thực thi nhiệm vụ luôn kịp thời. Ban chỉ đạo các xã đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và triển khai thực hiện kiểm tra trong các đợt cao điểm một cách nghiêm túc, đảm bảo thời gian, mặc dù lực lượng kiểm tra còn rất mỏng nhưng công tác kiểm tra được tăng cường hơn trước, góp phần nâng cao chất lượng ATTP cho người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP đã được các ngành đẩy mạnh, triển khai thường xuyên, kịp thời từ huyện đến xã. Sự quan tâm của xã hội đến vấn đề về ATTP ngày càng nhiều; nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được nâng lên rõ rệt. Ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP có sự chuyển biến tích cực. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024 trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (01 Đoàn kiểm liên ngành tuyến huyện; 19 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã, thị trấn) với tổng số cơ sở được kiểm tra 237 cơ sở kinh doanh thực phẩm và tiến hành Test nhanh 43 mẫu thực phẩm đều đạt kết quả Âm tính. Qua công tác kiểm tra tại huyện đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 01 cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng.
Trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (01 Đoàn kiểm liên ngành tuyến huyện; 19 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã, thị trấn) với tổng số cơ sở được kiểm tra 257 cơ sở kinh doanh thực phẩm và tiến hành Test nhanh 26 mẫu thực phẩm đều đạt kết quả Âm tính. Trong dịp Tết trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (01 Đoàn kiểm liên ngành tuyến huyện; 19 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã, thị trấn) với tổng số cơ sở được kiểm tra 293 cơ sở kinh doanh thực phẩm và tiến hành Test nhanh 44 mẫu thực phẩm đều đạt kết quả Âm tính.
Phòng Y tế đã chủ trì phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Y tế, Đội QLTT số 2, Công an huyện tiến hành kiểm tra 49/49 đơn vị nhà trường có bếp ăn tập thể (bếp ăn bán trú, bếp ăn không phải bếp ăn bán trú) trên địa bàn huyện. Tiến hành Test nhanh độ sạch bát đĩa, hàn the, Formon 863 mẫu đều đạt kết quả Âm tính. Qua công tác kiểm tra tại cơ sở nhìn chung các đơn vị nhà trường có bếp ăn tập thể đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về công tác an toàn thực phẩm tại trường học.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các sự kiện văn hóa, các Lễ kỷ niệm lớn của tỉnh, huyện trong năm 2025, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ATTP. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, đặc biệt cấp xã, thị trấn. Các cấp, các ngành tiếp tục tham mưu, ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn và triển khai công tác quản lý chất lượng ATTP thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách. Nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp, theo ngành quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và lấy mẫu thực phẩm đối với các sản phẩm, thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất ATTP. Kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người và thức ăn đường phố.Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức thẩm định và cấp phép về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và giám sát mối nguy, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, bữa ăn sự kiện đông người trong các khối bản trên địa bàn quản lý.
T/h: Lường Phượng
Trung tâm VH-TT-TH huyện Tuần Giáo